Lên đầu trang
  Đang tải... Vui lòng chờ...

Có thể bạn chưa biết Kinh...

Chu kỳ kinh nguyệt
Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường đặt được khi có sự cân bằng giữa mức estrogen, progesterone, hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang (FSH). Mứ dao động của các thành phần này được điều chỉnh phù hợp với thời gian để giúp hoạt động rụng trứng xảy ra và chuẩn bị cơ thể cho việc thụ thai hàng tháng. Mức độ dao động của những thành phần này cũng bị ảnh hưởng bởi các loại hormone như prolactin và các loại hormone giải phóng gonadotropin (GnRH)
Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe sinh sản và khả năng thụ thai, và đồng thời phản ánh sức khỏe và thể trạng của cơ thể người phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hormone không đều dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Các thay đổi hormone có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng khó chịu và biến chứng. Trong khi vấn đề này là phổ biến, đôi khi những triệu chứng này có thể trở nên nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là ở các giai đoạn tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

 

PMS & chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều (bao giồm kinh thưa và vô kinh) là kết quả của việc mất cân bằng hormone kinh nguyệt mà phổ biến nhất là estrogen, progesterone cũng như do ảnh hưởng của prolactin.

 

Căng thẳng cũng là một nguyên nhân phổ biến và chu kỳ kinh nguyệt không đều làm giảm khả năng thụ thai

 

Các hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là tập hợp của nhiều các triệu chứng tâm sinh lý xảy ra ngay trước chu kỳ kinh nguyệt. Các nguyên nhân chính xác của hội chứng tiền kinh nguyệt vẫn chưa được xác định, tuy nhiên rất nhiều các triệu chứng cho thấy nguồn gốc bắt đầu từ việc mất cân bằng estrogen (quá nhiều hoặc quá ít) .

 

 

Thời kỳ mãn kinh

 

Là thời điểm mà các chu kỳ kinh nguyệt kết thúc hoàn toàn (12 tháng liên tục không có kinh)

 

 

Là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, thường xảy ra ở độ tuổi 45 - 55 khi cơ thể ngừng sản xuất estrogen và proestrogen

 

 

Việc ngừng sản xuất estrogen dẫn đến nhiều triệu chứng và biến chứng ở giai đoạn mãn kinh mà trong đó bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm là thường hai triệu chứng nghiêm trọng nhất mà phụ nữ ở tuổi mãn kinh tìm cách điều trị.

 

Quá trình chuyển giao (tiền mãn kinh) có thể dao động đáng kể về thời gian và mức nghiêm trọng của các triệu chứng, là kết quả của việc mức sản xuất estrogen bị giảm và dao động/ đột biến mức hormone.

Estrogen có nhiều vai trò là cơ sở để giải thích nhiều triệu chứng:

Ngoài vai trò trong quá trình rụng trứng, estrogen còn có nhiều chức năng khác bằng cách gián tiếp liên kết với và kích hoạt các thụ thai estrogen trong toàn cơ thể. Những thụ thể này sau đó liên kết vơi DNA và kiểm soát biểu hiện gene. Estrogen do đó có những vai trò quan trọng trong việc điều tiết nhiệt độ cơ thể, điều hòa các chất dẫn truyền thần kinh, tương tác với hệ thống opioid và kiểm soát mức cholesterol máu. Estrogen cũng cần thiết cho việc phát triển cấu trúc và chức năng của một số các mô bao gồm mô xương, vú, tử cung, âm đạo. Kết quả là mức estrogen tăng hoặc giảm không chỉ gây ảnh hưởng việc rụng trứng mà còn ảnh hưởng đến nhiều quá trình chuyển hóa khác trong cơ thể, dẫn tới vô số các triệu chứng trong thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

Triệu chứng:

- Tiền kinh nguyệt: Thay đổi tâm trạng, giữ nước, đau ngực, khó chịu, trầm cảm, lo âu, đau nhức, chuột rút và đau nửa đầu.

- Thời kỳ mãn kinh: Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, nhức và đau, thay đổi tâm trạng, cảm giác như kiến bò trên da, dễ cáu gắt, trầm cảm, lo âu, mất ham muốn tình dục, giao hợp đau, teo âm đạo, âm đạo khô, đau ngực, bệnh tim mạch, và nguy cơ loãng xương.

Điều trị:

Liệu pháp Estrogen:

Phương pháp trực tiếp nhất là làm bình thường hóa hoạt động của estrogen bằng cách kích hoạt các thụ thể estrogen. Cách này đem lại tác dụng tổng quát rõ nhất, giúp cải thiện các quá trình tương tác và phân cấp bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng estrogen. Vấn đề ở đây là kiểm soát ảnh hưởng của estrogen như đã nêu bằng các liệu pháp thay thế hormone (HRT) cho việc điều trị trong thời kỳ mãn kinh. Các hợp chất estrogen tổng hợp kích thích các thụ thể estrogen để duy trì hoạt động bình thường nhưng có thể dẫn tới hiện tượng kích thích quá mức và kích hoạt các thụ thể estrogen loại alpha, đãn đến tăng nguy cơ gây ung thư tử cung, cổ tử cung và vú. Chìa khóa của vấn đề là làm bình thường hóa các hoạt động có liên quan đến estrogen nhưng ưu tiên các thụ thể estrogen loại beta.

Điều hòa hormon

Trong khi estrogen là mối quan tâm chính, mất cân bằng các loại hormone kinh nguyệt khác cũng có thể làm phá vỡ sự cân bằng của chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến hàng loạt các triệu chứng và các vấn đề khác nhau. Đây cũng có thể là nguyên nhân của mức estrogen không điều hòa. Do đó đảm bảo cân bằng tất cả các loại hormone, không chỉ estrogen là điều kiện quan trọng để tạo nên một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và làm giảm các triệu chứng của kinh nguyệt.

Hoạt động dẫn truyền thần kinh

Việc thay đổi mức estrogen có thể làm mất cân bằng một loại chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin, dẫn đến rất nhiều cách triệu chứng tâm lý và tình cảm khác nhau. Một phương thức gián tiếp cho vấn đề này là hỗ trợ chức năng và việc sản xuất nhũng chất dẫn truyền thần kinh quan trọng này để giúp chúng tiếp tục các hoạt động chức năng một cách bình thường bất kể tình trạng estrogen, do đó làm hạn chế mức nghiêm trọng của việc mất cân bằng estrogen

Hỗ trợ hệ thống Opioids

Estrogen tương tác với hệ thống opioid trung tâm là hệ thống có nhiều vai trò trong việc kiểm soát tâm trạng, cảm giác ngon miệng, nhiệt độ và hoạt động của trục dưới đồi - tuyến yên - thượng thận (HPA). Kích hoạt hệ thống opioid có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều triệu chứng gây ra bởi sự gián đoạn estrogen đối với hệ thống này. Ngoài ra, kích hoạt opioid cũng hỗ trợ giảm đau và khả năng chịu đưng, giải phóng beta-endorphines.

Kháng viêm và chống oxy hóa

Thay đổi và mất cân bằng hormone thường gây ra viêm và mất cân bằng oxy hóa dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí mãn tính nếu không được điều trị. Do đó, giảm viêm và mất cân bằng oxy hóa là các giải pháp quan trọng gúp giảm/ngăn ngừa biểu hiện của các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh và tiền kinh nguyệt (PMS)


Tôi không online, xin để lại tin nhắn