Lên đầu trang
  Đang tải... Vui lòng chờ...

Những điều cần biết về...

Viêm khớp
ARTH(khớp) + RITIS(viêm) = bệnh viêm mãn tính ỏ một hay nhiều khớp.
Viêm khớp dạng thấp:
Nguyên nhân: yếu tố tự miễn
Hậu quả: Viêm khớp gây ra các tổn thương

Viêm xương khớp
Nguyên nhân: Thoái hóa mô/chấn thương/vết thương
Hậu quả: Khớp bị tổn thương dẫn tới viêm

Trong khi nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp là khác nhau thì hậu quả đều dẫn đến tổn thương và viêm khớp. kết quả là dẫn đến sưng và đau ở khớp và làm mất tính linh hoạt và chức năng của khớp.
Tổn thương tế bào
Tính toàn vẹn của mô sụn phụ thuộc vào số lượng proteoglycan, glycosaminoglycan và type II collagen trong cơ thể. Các gốc tự do và viêm là hai nhân tố chính có thể kích hoạt quá trình sụp vỡ của sụn bằng cách nhắm vào ba loại protein này. Các hoạt động của upregulate-matrix metalloproteinase (MMP) và quá trình suy thoái của ERK/p38MAPK trong sụn làm biến mất một số lượng lớn các proteoglycan, glycosaminnoglycan và type II collagen. Kết quả là diện tích bề mặt của sụn bị giảm và dẫn hiện tượng tăng ma sát xương ở khớp, gây đau, tăng viêm và hạn chế vận động của khớp.


Viêm khớp
Tổn thương, chấn thương mô, các yếu tố tự miễn, lão hóa, chế độ dinh dưỡng, nhiễm trùng và đặc điểm gen đều có thể kích hoạt các quá trình gây phản ứng viêm vượt quá phản ứng viêm sinh lý thông thường của cơ thể. Chủ yếu bằng cách kích hoạt các quá trình viêm mãn tính của protein NF-kB, các cytokines được tăng số lượng và kích thích các hoạt động mang tính enzyme cảu các enzyme gây viêm COX-2 và LOX. Những enzyme này chuyển hóa acid arachidonic thành các prostanoid và leukotriene gây viêm nhắm vào chất hoạt dịch trong các khớp.

Các mục tiêu điều trị
Các mục tiêu điều trị viêm khớp bao gồm giảm đau, kháng viêm, chống oxy hóa và phục hồi, tái tạo ở khớp.
Kháng viêm:
Mục tiêu quan trọng nhất là làm giảm ảnh hưởng của viêm và bảo vệ các mô khớp khỏi viêm nhằm làm giảm sưng tấy, cứng khớp, và tổn thương khớp. Liệu pháp điều trị hiệu quả sẽ ức chế các quá trình gây viêm và nguyên nhân gây viêm khớp đồng thời kích hoạt hệ thống tự vệ kháng viêm tự nhiên của cơ thể.
Chống oxy hóa
Các gốc tự do gây viêm, giảm sinh mô khớp và đồng thời tiếp tục sinh ra các gốc tự do tích tụ trong khớp làm tăng các tổn thương đối với các cấu trúc khớp chính. Liệu pháp điều trị bao gồm cung cấp tác dụng chống oxy hóa sẽ giúp giảm tổn thương khớp hơn nhiều so với các liệu pháp điều trị chỉ bao gồm tác dụng kháng viêm, đặc biệt là trong điều trị viêm xương khớp.
Giảm đau
Đau khớp thường là hiệu ứng chính trong các triệu chứng của viêm khớp khiến cho người bệnh phải tìm cách điều trị. Trong khi giảm viêm sẽ hỗ trợ giảm đau, các mục tiêu điều trị khác cũng có thể tăng thêm tác dụng giảm đau khớp thông qua các cơ chế giảm đau và do vậy cung cấp tác dụng giảm đau nhanh và mạnh hơn trong khớp, giúp cải thiện tình trạng bệnh tật tốt hơn.
Sửa chữa
Các gốc tự do và viêm có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng đối với sụn khớp cùng với sự lão hóa làm cho khả năng tái sinh các mô giảm. Glucosamin và SAMe cung cấp thêm các protein cấu trúc trong các sụn giúp điều trị và ngăn ngừa viêm khớp bằng cách duy trì tính toàn vẹn của khớp, giảm đau, và giảm.


Tôi không online, xin để lại tin nhắn